Surface Store - Hệ thống bán lẻ surface, phụ kiện chính hãng

BỊ TÁO BÓN CÓ NÊN ĂN CHUỐI KHÔNG?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - Kiến thức' bắt đầu bởi wankadamydt, 21/4/18.

  1. wankadamydt
    Nhắc đến loại quả giúp trị chứng táo bón thì mọi người thường nghĩ ngay đến chuối vì có quan niệm rằng ăn chuối dễ tiêu. Tuy nhiên, hiện nay cũng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về khả năng trị chứng táo bón của loại quả thơm ngon này. Vậy bị táo bón có nên ăn chuối không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

    Xem thêm về cách điều trị bệnh trĩ

    Bị táo bón có nên ăn chuối?

    Chuối được xếp vào loại siêu thực phẩm với những lợi ích sức khỏe vô cùng quý giá cho con người, nhất là với hệ tiêu hóa. Chuối chính chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, có tác dụng nhuận tràng, tăng cường chức năng hoạt động của đường ruột, làm mềm phân, hàm lượng chất kali trong chuối đứng đầu bảng trong các loại hoa quả có tác dụng giúp cơ ruột được hoạt động trơn tru. Đồng thời, tăng khả năng đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Tất cả điều này đã được khoa học chứng minh.

    Xem thêm về cách phòng bệnh trĩ

    Bị táo bón có nên ăn chuối không?

    Để giúp làm giảm tình trạng táo bón, bạn nên ăn chuối chín mỗi ngày 2 đến 3 quả và nên chia thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần ăn 1 quả là phù hợp nhất. Đối với trẻ em bị táo bón, mẹ có thể bổ sung thêm chuối nhưng chỉ ăn 1,5 quả chuối chín/ngày là đủ với bé, không nên ăn nhiều.

    Táo bón nên ăn chuối chín sẽ giúp kích thích nhu động ruột và làm thúc đẩy nhanh di chuyển của phân trong ruột già nên giúp cho việc đi ngoài dễ dàng hơn. Bạn chú ý khi lựa chọn chuối chín tốt nhất là nên chọn chuối trứng chín quốc đã lấm tấm đốt nâu nhỏ thì chuối sẽ ngon, thơm và ngọt hơn.

    Những lưu ý khi ăn chuối trị táo bón

    – Trong khi chuối chín giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm chứng táo bón thì chuối xanh lại ngược lại, nó có thể khiến tình trạng táo bón tồi tệ hơn. Vì chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột mà lại có ít chất xơ nên sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, chuối xanh cũng chứa một lượng pectin, một chất có khả năng hút nước từ thành ruột đồ về phía lòng ruột. Vì vậy, người bị táo bón đang thiếu nước trong cơ thể ăn chuối xanh sẽ càng bị nặng hơn.

    – Trong chuối chín chứa hàm lượng magiê cao nếu ăn nhiều vào lúc đói (nhất là ăn chuối tiêu), hàmg lượng magiê trong máu tăng cao đột biến sẽ làm mất cân bằng giữa magie và canxim, sẽ gây ra tình trạng ức chế trong mạch máu và điều này gây bất lợi cho cơ thể. Vì thế, khi đói bụng, bạn không nên ăn chuối tiêu.

    – Tuy táo bón có nên ăn chuối nhưng trường hợp bị các bệnh về thận (viêm cầu thận, sỏi thận, suy giảm chức năng thận) thì cũng không nên ăn chuối tiêu.

    – Những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh viêm khớp cũng là đối tượng không nên ăn nhiều chuối. Do chuối chứa hàm lượng đường cao, lại có thể khiến cho quá trình tuần hoàn máu bị chậm lại, sự trao đổi chất trong cơ thể kém đi khiến bệnh tình có thể nặng thêm.

    – Những người mắc bệnh lý dạ dày, có chức năng dạ dày hoạt động kém cũng không nên ăn nhiều chuối.

    – Bạn nên chọn mua chuối lúc quả chưa chín vì chuối chín đều có thể được xử lý bằng cách ngâm tẩm chất bảo quan. Những chất này không chỉ khiến cho táo bón nặng thêm mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vì vậy, mặc dù táo bón có nên ăn chuối nhưng bạn cần có sự lựa chọn kỹ càng trước khi mua.

     
    #1
    wankadamydt

    wankadamydt Thành viên

Chia sẻ trang này

Thiết kế Website giá rẻ