Biệt Thự Lâu Đài The Jade Orchid

BỨC VẼ NHẠT MÀU TỪ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUÝ II

Thảo luận trong 'Tin tức - Thị trường bất động sản' bắt đầu bởi Hongbe09, 5/8/20.

 1. Hongbe09
  Bình thường theo chu kỳ, quý III và quý IV mới là quý cao điểm trong năm của thị trường bất động sản.

  Mùa báo cáo niên bắt đầu cũng là lúc hé lộ bức tranh chính thức về tình hình thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020. Một trong những nhóm ngành được đánh giá chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19

  TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CHUNG NỬA ĐẦU NĂM 2020
  Bất động sản là ngành có vòng đời kéo dài. Với đặc thì của quá trình tạo lập dự án bất động sản, chỉ vài tháng trì trệ hoạt động xúc tiến pháp lý, triển khai thi công,.. Có thể kiến các chủ đầu tư và các thành viên bị “khớp” cả năm sau đó.

  Giống như một cầu thủ, sau khi nghỉ giữa hiệp đấu, nếu không khởi động, làm nóng, khi quay lại thi đấu khả năng bị chuột rút, vọp bẻ,.. là cao hơn bao giờ hết

  Ghi nhận từ mùa đại hội cổ đông thường niên muộn vừa diễn ra hồi cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, không quá khó để thấy được yếu tố lạc quan đã không còn được các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp địa ốc xướng lên như những năm trước.

  Bên cạnh yếu tố đại dịch Covid-19, tín dụng bị siết chặt trong khi tình trạng tắc nghẽn về thủ tục pháp lý vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Đây cũng chính là tâm điểm mà nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp địa ốc lo lắng. Liệu kết thị trường bất động sản 2020 sẽ thế nào sau khi hứng chịu không ít khó khăn như hiện nay?

  [​IMG]

  BỨC TRANH NHẠT MÀU CỦA DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC QUÝ II
  Sau khi "ĐIÊU ĐỨNG" vì Covid-19 và "NGẤM ĐÒN" từ pháp lý ta có những số liệu thống kê như sau:

  Ngay từ quý I/2020, số liệu thống kê của Fiin Group cho thấy, doanh thu của khối doanh nghiệp đã giảm tới 18% so với cùng kỳ của năm 2019, đứng thứ 5 trong nhóm ngành sụt giảm về doanh thu. Trong đó, nhiều tên tuổi sụt giảm mạnh lợi nhuận như Hà Đô (giảm 24%), Cenland (giảm gần 53%), Đất Xanh (giảm 78%), Licogi14 (giảm gần 54%)…

  [​IMG]

  Với việc quý II/2020 mới là quý chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với gần 1,5 tháng chịu cách ly xã hội, hoạt động kinh doanh của mọi ngành, nhất là nhóm doanh nghiệp bất động sản gần như đứng hình.

  KHÓ KHĂN CHỒNG CHẤT KHÓ KHĂN
  Khó khăn càng lớn, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh hoạt động tài cấu trúc nhằm cắt giảm chi phí cho mình. Tuy nhiên, khảo sát nhanh từ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết cho thấy, mức độ giảm trên thực tế là không đáng kể. Tốc độ giảm của doanh thu và lợi nhuận ngày càng nhanh. Điều này đặt ra khá nhiều thách thức cho các doanh nghiệp địa ốc như hiện nay

  Mặc dù, chính phủ đã có những chính sách kéo giãn lãi suất nhằm “cứu cánh” thị trường bất động sản. Nhưng, điều này không có nghĩa là chi phí tài chính của doanh nghiệp sẽ giảm ngay trong quý II/ 2020.

  [​IMG]

  Trong báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp hiện nay, ngoài con số lãi vay phải trả được thể hiện trực tiếp trong chi phí tài chính, tồn tại một con số khá lớn lãi vay đã được vốn hòa vào dự án và đây là phần chi phí “vô hình” đem lại những rủi ro đáng kể nhưng không dễ nhận diện ở bối cảnh hiện tại.

  PHẦN LÃI VAY
  Phần lãi vay sẽ được vốn hóa làm tăng giá thành dự án, qua đó, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản sẽ giảm mạnh. Giá bán sản phẩm trên thị trường bất động sản cũng đang giảm khá mạnh do các doanh nghiệp muốn thu hồi vốn vì dich Covid -19

  Nếu tệ hơn khi dự án bất động sản hoàn thành nhưng không thanh khoản được, chi phí lãi vay khi đó sẽ được tính trực tiếp vào chi phí sản xuất - kinh doanh. Điều này gây thiệt hại khá lớn cho các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản hiện nay.

  Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả của ½ chặng đường của thị trường bất động sản 2020. Bức tranh này vẫn chưa bao quát được hết toàn cảnh ngành bất động sản trong năm 2020. Điều này còn phụ thuộc vào những diễn biến chung của thị trường.
  Thực tế, theo chu kỳ, quý III và quý IV mới là quý cao điểm trong năm của thị trường bất động sản!​


  MỘT VÀI LƯU Ý NHỎ
  Trong trường hợp kịch bản khả quan khi dịch bệnh sớm dập tắt, dòng vốn ngoại được mở cửa trở lại, phần lớn hoạt động kinh doanh được khôi phục và thu nhập của người dân ổn định, doanh nghiệp địa ốc hoàn toàn có thể tự tin vào một kết quả lạc quan vào cuối năm.

  Chưa kể, ghi nhận của Đầu tư Bất động sản cho thấy, trong vài năm vừa qua, khi bất động sản gặp khó khăn, có không ít các doanh nghiệp "vượt cạn" ngoạn mục vào thời điểm cuối cùng của năm nhờ vào các khoản lợi nhuận đột biến từ đầu tư tài chính và chuyển nhượng tài sản như Hải Phát Invest, F.I.T, Vinaconex 3, FLC Homes, Tân Tạo, Quốc Cường Gia Lai,…

  Mặc dù các cách "vượt cạn" bằng kỹ thuật này thường không thực sự bền vững, bởi yếu tố quan trọng nhất với một doanh nghiệp vẫn là báo lãi nhờ hoạt động chủ lực, đồng thời dòng tiền về thực sự. Tuy nhiên, chí ít đó có thể là cách giúp các doanh nghiệp có thể hoàn thành những mục tiêu được xem là khá thận trọng đưa ra tại các đại hội cổ đông thường niên vừa diễn ra!

  Nguồn: tapchitaichinhvn

  RICH NGUYEN – CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO BẤT ĐỘNG SẢN CÁ NHÂN
  HOTLINE: 084.247.8686 - 082.467.8686
  EMAIL: info.richnguyen@gmail.com
   
  #1

Chia sẻ trang này

Thiết kế Website giá rẻ