Surface Store - Hệ thống bán lẻ surface, phụ kiện chính hãng

Dừng xe tránh nắng dưới bóng cây để chờ đèn đỏ có bị xử phạt?

Thảo luận trong 'Kết nối - Giao lưu' bắt đầu bởi Xoan, 2/3/24.

 1. Xoan
  Người tham gia giao thông khi dừng xe theo tín hiệu giao thông, cần lưu ý dừng đúng vạch kẻ đường quy định, không được dừng quá xa vạch. Nếu quá xa và vượt vạch sẽ bị xử phạt hành chính có phải không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

  >>> Góc giải đáp: Phí công chứng hợp đồng mua bán xe

  1. Lựa chọn tránh nắng dưới bóng cây khi dừng đèn đỏ có vi phạm pháp luật không?
  Theo quy định của luật giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Cụ thể, trong khoản 5 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: "Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại. Vị trí chúng ta phải dừng lại trước đèn tín hiệu giao thông (khi có tín hiệu đèn đỏ) thường có một vạch đường nằm ngang".

  [​IMG]

  Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT do Tổng cục Đường bộ biên soạn, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ Giao thông vận tải ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ngày 31/12/2019, vạch đường nằm ngang này được gọi là vạch dừng xe. Theo quy chuẩn trên, vạch dừng xe dùng để xác định vị trí dừng xe chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Vạch dừng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ.

  Vì vậy, người tham gia giao thông buộc phải thực hiện dừng xe theo tín hiệu giao thông. Việc dừng xe này không quá xa với vạch kẻ quy định và cũng không dừng quá vạch kẻ ngang so với quy định.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Công chứng hợp đồng đặt cọc mua xe có phức tạp không?

  2. Mức phạt cho hành vi dừng xe dưới bóng cây để tránh nắng
  Chiếu theo các quy định nêu trên, việc lái xe chọn chỗ dừng đèn đỏ, chờ đèn xanh để đi chuyển ở chỗ bóng cây không thuộc vị trí được quy định dừng xe theo vạch kẻ đường, không phải là vị trí được phép dừng, đỗ xe có thể gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến các phương tham gia giao thông khác thì có thể bị xử phạt.

  [​IMG]

  Cụ thể, đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy: Hành vi để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, đỗ xe trên đường xe điện, đỗ xe trên cầu gây cản trở giao thông thì bị phạt từ 80.000 đồng - 100.000 đồng.

  >>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực chữ ký

  Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mức phạt sẽ là 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

  Đối với người điều khiển xe ô tô: Hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường thì bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng; hành vi dừng xe, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông có thể bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

  >>> Xem thêm tại: Công chứng bằng tốt nghiệp

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Dừng xe tránh nắng dưới bóng cây để chờ đèn đỏ có bị xử phạt? . Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   
  #1
  Xoan

  Xoan Thành viên mới

Chia sẻ trang này

Thiết kế Website giá rẻ