Biệt Thự Lâu Đài The Jade Orchid

Lợi ích của quả bơ mang lại cho con người

Thảo luận trong 'Bán Đất Nền - Biệt Thự - Liền Kề -Dự Án' bắt đầu bởi seoanhuy.bmt, 9/3/18.

  1. seoanhuy.bmt
    Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, quả bơ cũng gây ra một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều.

    Quả bơ tứ quý chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.

    Tác dụng của quả bơ
    Ổn định huyết áp: Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.


    Kiểm soát cân nặng: Giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Trái cây này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.

    Ngăn ngừa ung thư: Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.

    Chống viêm: Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.
    Bơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống viêm, tốt cho tim mạch hay ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Bonappetour.
    Tốt cho tim mạch: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%. Hơn nữa, sự hiện diện của chất béo không bão hòa lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không no nhiều nối đôi (PUFA) giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.


    Duy trì làn da khỏe mạnh: Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.

    Bảo vệ mắt: Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.

    Lưu ý khi ăn bơ
    Gây dị ứng: Theo Style Craze, với một số người mẫn cảm, bơ có thể dẫn đến những vấn đề dị ứng trên da như nổi mề đay, ngứa, mẩn đỏ hoặc eczema, thậm chí gây buồn nôn, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đau đầu...


    Gây hại cho gan: Nhiều nghiên cứu cho thấy một số chất dầu trong bơ như estragole, anethole có thể gây tổn thương gan. Nhất là với những người có vấn đề về gan, nên tuyệt đối tránh thực phẩm này.

    Giảm cholesterol có lợi: Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe.

    Những người nhạy cảm với latex: Tinh chất latex trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể, do đó, những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gặp phải các phản ứng dị ứng nguy hiểm.

    Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng: Phụ nữ mang thai ăn bơ có thể giảm lượng sữa và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.

    Đôi nét về cây bơ

    Cây bơ sở hữu xuất xứ ở vùng Trung Mỹ – Mêxico, được người Pháp mang đến và trồng đa dạng ở nước ta vào các năm 1940, ngày nay cây bơ được trồng ở phổ quát thành thị trong cả nước ta chủ yếu tập hợp ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Lắk, Phú Thọ.

    [​IMG]

    Cây bơ là một mẫu cây dễ trồng, chiếm hữu nhân kiệt thích ứng rộng, chống chịu tương đối sở hữu điều kiện khí hậu, môi trường sống như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng. Hơn nữa, vỏ quả bơ hơi dày nên những loài sâu và sâu bọ chích hút nhựa quả khó gây bệnh hại cây được và cũng thành ra nên lượng thuốc bảo kê thực vật sử dụng ở cây bơ rất ít.

    bên cạnh đó bơ là một trong những loại cây ăn quả có trị giá chất dinh dưỡng cao nhất, rất giàu năng lượng (trung bình 245 calo/100g giết thịt quả), hàm lượng chất mập cao (26,4g/100g), một lượng to vitamin các loại như vitamin A (0,17mg), vitamin B, vitamin E… và phổ biến chất bồi bổ khác hữu dụng cho sức khỏe loài người .

    sở hữu hàm lượng dầu rất cao chỉ sau trái oliu, hàm lượng dầu trong trái bơ có chức năng khiến giảm lượng cholesterol trong máu đồng thời vitamin E trong trái bơ còn mang kĩ năng chống lại sự oxy hóa nhờ ngừng thi côngĐây làm cho đủng đỉnh quả trình lão hóa của các tế bào da giúp da căng mịn và tươi sáng. bởi vì những đặc tính như vậy nên 1 lượng lớn quả bơ được tiêu dùng để sinh sản những dòng xà phòng và 1 số mỹ phẩm chất lượng.

    Quả bơ sở hữu thể sử dụng trực tiếp khiến cho các món ăn như ăn kèm sandwiches, các món ăn nhanh, sa-lát, tiêu dùng khiến cho kem… Đây là 1 mẫu quả rất được ưa thích ở những nước châu Âu, Mỹ Latinh do các trị giá dinh dưỡng và mùi vị đặc thù của nó và hiện giờ quả bơ đang dần trở thành dòng quả được ưa thích ở khu vực châu Á.

    mục tiêu thổ nhưỡng (đất) trồng bơ

    – Thoát nước phải chăng , tránh ngập úng giúp cho nấm bệnh gây hại ở bộ phận rễ khiến chết cây.

    – Lượng mưa trong khoảng 1200 tới 1500mm/năm.

    – Độ pH của đất phải trong khoảng 5 – 7.

    những nhà kỹ thuật và công nghệ đã nghiên cứu và xác định thổ nhưỡng ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên được xem là phù hợp nhất để trồng bơ cho ra năng suất và chất lượng quả bình ổn .

    [​IMG]

    thời kì thích hợp cho việc trồng bơ

    – Điều kiện ăn nhập nhất để trồng bơ là vào đầu mùa mưa tức thị khoảng tháng 5 tới tháng 6 dương lịch.

    – nếu như sở hữu thể cung cấp nguồn nước bà con dân cày với thể trồng bơ vào cuối mùa mưa hoặc cuối mùa khô.

    tuyển lựa giống bơ để trồng

    bây giờ , bơ được chia thành nhị loại giống chậm tiến độ là giống bơ đầu chiếc trong nước và giống bơ ngoại nhập. cụ thể chiếm hữu 1 số giống bơ đang được trồng phổ biến và đạt chất lượng cao như:

    Giống bơ ngoại nhập:

    + Bơ Booth

    + Bơ Hass

    + Bơ Reed

    + Bơ Pinkerton

    Giống bơ đầu cái trong nước:

    + Giống bơ CĐD-BO-41.01

    + Giống bơ CĐD-BO-41.02

    + Giống bơ CĐD-BO-41.03

    + Giống bơ CĐD-BO-41.04

    + Giống bơ CĐD-BO-41.05

    + Giống bơ EST4

    + Giống bơ HTS1

    + Giống bơ S2V1BDT

    + Giống bơ SDH

    + Giống bơ HA

    + Giống bơ VĐ1

    + Giống bơ 034

    + Giống bơ bốn Quý

    Tùy theo nhu cầu và khả năng của mình, bà con sở hữu thể chọn lựa 1 trong số những giống bơ trên để canh tác, những giống bơ trên đều là các giống bơ đã được chọn lọc theo những thứ tự không giống nhau và cho ra năng suất, chất lượng bình ổn.

    [​IMG]

    Mật độ canh tác cây bơ

    Là 1 chiếc cây chiếm hữu tán rộng, rễ ngang lớn mạnh mạnh và nhiều cho nên mật độ canh tác bơ nên được phân bố như sau:

    – Trồng thuần (chỉ trồng bơ): + 7m x 7m = 204 cây/ha trồng vuông.

    + 6m x 6m = 277 cây/ha trồng so le hoặc trồng trên đất xấu.

    – Trồng xen canh có cây cà phê: 9m đến 10m/1 cây (3 hàng cà phê thì trồng một hàng bơ) = 123 cây/ha.

    sẵn sàng hố và tiến hành trồng bơ

    – kích thước hố trồng bơ: 60 x 60 x 60cm.

    – Bón phân lót cho hố: dùng lớp đất mặt trộn đều có 10kg phân chuồng hoại mục hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh + 300 – 500g phân lân + 300 – 500g vôi + 1 hạt long não để chống mối.

    – lúc tiến hành trồng bà con dân cày chu đáo xé bầu nhẹ nhõm hạn chế khiến cho vỡ bầu hoặc đứt rễ. Nên tiêu dùng kéo hoặc dao cắt và gỡ phần nilon ở đáy bầu khoảng 3 tới 5cm tính từ đáy sau ngừng thi côngĐây đặt bầu vào chính giữa hố trồng. Nén đất để nhất thiết bầu tiếp theo cắt túi nilon từ trên xuống dưới, lấp đất và nén song song rút phần túi nilon ra.

    – Sau lúc bầu cây bơ đã được nhất định ở vị trí giữa hố thì bà con dân cày lấp đất đã trộn phân như trên vào đầy hố đồng thời dẫm nhẹ tiếp giáp với để nén đất.

    – Lưu ý: khi trồng bà con ko nên trồng quá sâu mà chỉ nên trồng nhưng mà mặt bầu ngang với mặt đất là được.

    Tưới nước cho cây bơ

    [​IMG]

    – Năm 1: lúc trồng xong nên tiến hành tưới nước cho cây bơ ngay, ví như bà con nông dân trồng vào mùa khô thì trồng sau 3 – 5 ngày phải tưới lại và kết hợp sở hữu việc phủ gốc bằng trấu, cỏ khô, rơm, lá mục… Sau ngừng thi côngĐây cứ khoảng 10 đến 15 ngày thì tưới một lần. Bồn trồng bơ nên tấn công 1m x 1m để việc tưới nước tiện lợi hơn.

    – Năm 2: thời đoạn này bộ rễ của cây bơ đã ăn sâu vào lòng đất bên cạnh đó bơ vẫn cần được tưới nước giúp đỡ thường xuyên nhất là trong mùa khô. Tưới nước khoảng 4 đến 5 đợt, một đợt hình thức nhau khoảng 15 – 20 ngày.

    – trong khoảng năm 3 trở đi: + giả dụ trồng xen canh chiếm hữu cây cà phê thì bà con dân cày ko cần phải tưới nước bởi cây bơ sẽ sử dụng bình thường lượng nước khi bà con tưới cây cà phê.

    + nếu như trồng thuần thì bà con nên tưới nước theo đợt mỗi đợt hình thức nhau khoảng 20 đến 25 ngày. Lưu ý: bà con nông dân không nên tưới nước vào thời đoạn bơ đang ra hoa nhưng mà phải đợi cho đến khi đậu quả rồi thì thế hệ tưới nước.

    Bón phân cho cây bơ

    – Năm 1: cần bón thúc cho bơ sau khi trồng khoảng 20 ngày với lượng phân NPK theo tỷ trọng 2:2:1, mỗi hố cần 0,1 kg tương đương có 100g phân. khi bón cần tưới nước để phân với thể tan nhanh và thấm đều xuống đất. tiếp diễn bón lượng phân như trên nhưng mà khoảng bí quyết bón giãn ra khoảng 30 ngày bón 1 lần.

    – Năm 2: tiếp tục bón phân NPK nhưng tăng lượng phân lên mỗi gốc khoảng 200 đến 300g. Bón 6 lần/năm: 3 lần vào mùa khô, 3 lần vào mùa mưa; khi bón phân vào mùa khô chú ý tưới nước trước lúc bón.

    – trong khoảng năm 3 trở đi: thường nhật đối chiếm hữu bơ ghép thì trong khoảng năm thứ 3 trở đi cây đã khai mạc cho quả vì vậy bà con dân cày nên để lại 1 lượng quả tùy theo sức của cây bơ (khoảng một – 3 quả/cành). bắt đầu từ quả được 1 tháng cho tới khi thu hoạch (5 – 6 tháng) thì bà con dân cày tiến hành 3 đợt bón phân, mỗi đợt 2kg phân NPK.

    Sau lúc thu hoạch bà con bón bửa sung 1-2 kg phân Urê và tiến hành cắt tỉa cành yếu để cây sớm hồi sức.

    – Lưu ý:

    + Đối với cây bơ được trồng xen canh có cây cà phê thì trong khoảng năm thứ 3 trở đi lượng phân bón cho cây bơ mang thể giảm xuống một nửa bởi lúc này bơ cũng hưởng thường nhật lượng phân đã được bón cho cây cà phê nên không cần bón thêm nữa.

    + không nên bón phân và tưới nước khi cây đang ra hoa nhưng phải chờ đến khi hoa đậu thành quả thì mới được bón.

    + Để tránh trường hợp bơ rụng quả lúc bón phân bà con bên bửa sung thêm phân Kali.

    Cắt tỉa cành tạo tán cho cây bơ

    – Trồng thuần: bà con để cây tăng trưởng ngẫu nhiên , khi cây đạt độ cao 60cm tới 70cm thì bà con sở hữu thể bấm ngọn, sau chậm tiến độ tiến hành cắt tỉa chồng chéo, những chồi vượt… và tạo tán tỏa đồng đều.

    – Trồng xen cà phê: chỉ nên để một cành mọc trong khoảng chồi ghép, nhằm mục tiêu dồn chất dinh dưỡng cho cành này và cành ko bị khó khăn chất dinh dưỡng sẽ mọc thẳng, dễ tạo hình và tần tiện diện tích. lúc tán cây bơ cao hơn cây cà phê khoảng 1-2m thì bà con tiến hành hãm ngọn để cây ra cành ngang.

    – Lưu ý:

    + khi cây đã bất biến và vào giai đoạn thu hoạch bà con cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành sâu bệnh.

    + Đối với những cành phổ biến quả, bà con cần sở hữu giải pháp chống đỡ cho cành bởi vì cành bơ tương đối giòn và dễ gãy đổ.

    Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bơ

    Bà con dân cày chiếm hữu thể Nhận định phần này qua bài viết cụ thể dưới đây: dấu hiệu VÀ biện pháp PHÒNG TRỪ một SỐ chiếc SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY BƠ

    Thu hoạch và chế biến bơ thành phẩm

    – Bơ trồng bằng hạt khai mạc cho trái sau khi trồng được 5 đến 7 năm.

    – Bơ ghép cho trái sau lúc trồng từ hai đến 3 năm, các năm đầu bà con nên tỉa bớt quả trên cây chỉ để lại số lượng quả vừa có sức cây, các năm tiếp theo thì bà con không phải tỉa bỏ quả nữa.

    – Sản lượng bơ đạt trong khoảng 8-20 tấn/ha/năm tùy theo mỗi giống bơ khác biệt .

    – Bà con dân cày nên chú ý thời điểm thu hoạch quả do điều này tương tác trực tiếp đến chất lượng quả cũng như điều kiện bảo quản và vận chuyển quả sau thu hoạch. vì thế bà con nên dựa vào màu sắc đẹp vỏ quả khi chín của mỗi giống bơ để tiến hành thu hoạch 1 hình thức hợp pháp .

    + Bơ đúng mùa: thời khắc thu hoạch từ tháng 7 – 8 dương lịch.

    + Bơ trái mùa: thời khắc thu hoạch từ tháng 9 – 10 dương lịch.

    Sau khi thu hoạch, bơ có thể sử dụng để ăn tươi hoặc chế biến những hương liệu, thức ăn, mỹ phẩm khác biệt và rất có ích cho sức khỏe.

    Qua bài viết này, bà con nông dân sẽ với thêm những kinh nghiệm, thông tin hữu ích chuyên dụng cho cho nhu cầu canh tác cây trái và nhận được nguồn lợi nhuận cao cho hộ gia đình.

    Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, quả bơ cũng gây ra một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều.
    Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.


    Tác dụng của quả bơ
    Ổn định huyết áp: Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.


    Kiểm soát cân nặng: Giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Trái cây này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.

    Ngăn ngừa ung thư: Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.

    Chống viêm: Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.

    Tac dung cua qua bo va nhung luu y khi an hinh anh 1
    Bơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống viêm, tốt cho tim mạch hay ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Bonappetour.
    Tốt cho tim mạch: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%. Hơn nữa, sự hiện diện của chất béo không bão hòa lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không no nhiều nối đôi (PUFA) giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.


    Duy trì làn da khỏe mạnh: Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.

    Bảo vệ mắt: Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.

    Lưu ý khi ăn bơ
    Gây dị ứng: Theo Style Craze, với một số người mẫn cảm, bơ có thể dẫn đến những vấn đề dị ứng trên da như nổi mề đay, ngứa, mẩn đỏ hoặc eczema, thậm chí gây buồn nôn, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đau đầu...


    Gây hại cho gan: Nhiều nghiên cứu cho thấy một số chất dầu trong bơ như estragole, anethole có thể gây tổn thương gan. Nhất là với những người có vấn đề về gan, nên tuyệt đối tránh thực phẩm này.

    Giảm cholesterol có lợi: Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe.

    Những người nhạy cảm với latex: Tinh chất latex trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể, do đó, những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gặp phải các phản ứng dị ứng nguy hiểm.

    Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng: Phụ nữ mang thai ăn bơ có thể giảm lượng sữa và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.

    Đôi nét về cây bơ

    Cây bơ sở hữu xuất xứ ở vùng Trung Mỹ – Mêxico, được người Pháp đem đến và trồng phổ quát ở nước ta vào những năm 1940, hiện giờ cây bơ được trồng ở đa dạng đô thị trong cả nước ta chủ yếu tụ họp ở những tỉnh như Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Lắk, Phú Thọ.

    [​IMG]

    Cây bơ là một cái cây dễ trồng, mang tài năng thích ứng rộng, chống chịu hơi mang điều kiện khí hậu, môi trường sống như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng. Hơn nữa, vỏ quả bơ khá dày nên các loài sâu và sâu bọ chích hút nhựa quả khó gây bệnh hại cây được và cũng vì vậy nên lượng thuốc kiểm soát an ninh thực vật dùng ở cây bơ rất ít.

    tuy nhiên bơ là 1 trong các mẫu cây ăn quả mang trị giá chất dinh dưỡng cao nhất, rất giàu năng lượng (trung bình 245 calo/100g giết mổ quả), hàm lượng chất mập cao (26,4g/100g), 1 lượng lớn vitamin những cái như vitamin A (0,17mg), vitamin B, vitamin E… và phổ quát chất bồi dưỡng khác hữu dụng cho sức khỏe loài người.

    với hàm lượng dầu rất cao chỉ sau trái oliu, hàm lượng dầu trong trái bơ có chức năng làm cho giảm lượng cholesterol trong máu song song vitamin E trong trái bơ còn có kỹ năng chống lại sự oxy hóa nhờ Đó làm cho chậm chạp quả trình lão hóa của những tế bào da giúp da căng mịn và tươi sáng. vì các đặc tính tương tự nên một lượng to quả bơ được tiêu dùng để sinh sản những dòng xà phòng và một số mỹ phẩm chất lượng.

    Quả bơ sở hữu thể tiêu dùng trực tiếp khiến những món ăn như ăn kèm sandwiches, những món ăn nhanh, sa-lát, dùng khiến kem… Đây là một cái quả rất được ưa thích ở các nước châu Âu, Mỹ Latinh do những trị giá dinh dưỡng và mùi vị đặc thù của nó và ngày nay quả bơ đang dần biến thành mẫu quả được ưa thích ở khu vực châu Á.

    chỉ tiêu thổ nhưỡng (đất) trồng bơ

    – Thoát nước rẻ, tránh ngập úng tạo điều kiện cho nấm bệnh gây hại ở bộ phận rễ khiến chết cây.

    – Lượng mưa từ 1200 đến 1500mm/năm.

    – Độ pH của đất phải trong khoảng 5 – 7.

    các nhà khoa học và công nghệ đã nghiên cứu và xác định thổ nhưỡng ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên được xem là phù hợp nhất để trồng bơ cho ra năng suất và chất lượng quả ổn định.

    [​IMG]

    thời kì phù hợp cho việc trồng bơ

    – Điều kiện thích hợp nhất để trồng bơ là vào đầu mùa mưa tức thị khoảng tháng 5 đến tháng 6 dương lịch.

    – ví như mang thể hỗ trợ nguồn nước bà con nông dân mang thể trồng bơ vào cuối mùa mưa hoặc cuối mùa khô.

    lựa chọn giống bơ để trồng

    hiện tại, bơ được chia thành nhị cái giống chậm tiến độ là giống bơ đầu mẫu trong nước và giống bơ ngoại nhập. chi tiết với 1 số giống bơ đang được trồng phổ quát và đạt chất lượng cao như:

    Giống bơ ngoại nhập:

    + Bơ Booth

    + Bơ Hass

    + Bơ Reed

    + Bơ Pinkerton

    Giống bơ đầu chiếc trong nước:

    + Giống bơ CĐD-BO-41.01

    + Giống bơ CĐD-BO-41.02

    + Giống bơ CĐD-BO-41.03

    + Giống bơ CĐD-BO-41.04

    + Giống bơ CĐD-BO-41.05

    + Giống bơ EST4

    + Giống bơ HTS1

    + Giống bơ S2V1BDT

    + Giống bơ SDH

    + Giống bơ HA

    + Giống bơ VĐ1

    + Giống bơ 034

    + Giống bơ tứ Quý

    Tùy theo nhu cầu và kĩ năng của mình, bà con sở hữu thể tuyển lựa 1 trong số các giống bơ trên để canh tác, những giống bơ trên đều là các giống bơ đã được lựa chọn theo các trật tự không giống nhau và cho ra năng suất, chất lượng bất biến.

    [​IMG]

    Mật độ canh tác cây bơ

    Là 1 cái cây mang tán rộng, rễ ngang lớn mạnh mạnh và nhiều bởi vậy mật độ canh tác bơ nên được phân bố như sau:

    – Trồng thuần (chỉ trồng bơ): + 7m x 7m = 204 cây/ha trồng vuông.

    + 6m x 6m = 277 cây/ha trồng so le hoặc trồng trên đất xấu.

    – Trồng xen canh sở hữu cây cà phê: 9m đến 10m/1 cây (3 hàng cà phê thì trồng 1 hàng bơ) = 123 cây/ha.

    sẵn sàng hố và tiến hành trồng bơ

    – kích tấc hố trồng bơ: 60 x 60 x 60cm.

    – Bón phân lót cho hố: sử dụng lớp đất mặt trộn đều có 10kg phân chuồng hoại mục hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh + 300 – 500g phân lân + 300 – 500g vôi + một hạt long não để chống mối.

    – lúc tiến hành trồng bà con nông dân lưu ý xé bầu nhẹ nhõm giảm thiểu khiến cho tan vỡ bầu hoặc đứt rễ. Nên dùng kéo hoặc dao cắt và gỡ phần nilon ở đáy bầu khoảng 3 tới 5cm tính trong khoảng đáy sau chậm triển khai đặt bầu vào chính giữa hố trồng. Nén đất để nhất mực bầu tiếp theo cắt túi nilon từ trên xuống dưới, lấp đất và nén cùng lúc rút phần túi nilon ra.

    – Sau khi bầu cây bơ đã được nhất thiết ở vị trí giữa hố thì bà con nông dân lấp đất đã trộn phân như trên vào đầy hố song song dẫm nhẹ tiếp giáp với để nén đất.

    – Lưu ý: khi trồng bà con ko nên trồng quá sâu mà chỉ nên trồng nhưng mặt bầu ngang mang mặt đất là được.

    Tưới nước cho cây bơ

    [​IMG]

    – Năm 1: khi trồng hoàn thành nên tiến hành tưới nước cho cây bơ ngay, ví như bà con dân cày trồng vào mùa khô thì trồng sau 3 – 5 ngày phải tưới lại và kết hợp có việc phủ gốc bằng trấu, cỏ khô, rơm, lá mục… Sau chậm tiến độ cứ khoảng 10 đến 15 ngày thì tưới một lần. Bồn trồng bơ nên tấn công 1m x 1m để việc tưới nước dễ dàng hơn.

    – Năm 2: giai đoạn này bộ rễ của cây bơ đã ăn sâu vào lòng đất bên cạnh đó bơ vẫn cần được tưới nước giúp đỡ thường xuyên nhất là trong mùa khô. Tưới nước khoảng 4 tới 5 đợt, một đợt phương pháp nhau khoảng 15 – 20 ngày.

    – từ năm 3 trở đi: + ví như trồng xen canh mang cây cà phê thì bà con dân cày ko cần phải tưới nước bởi cây bơ sẽ sử dụng chung lượng nước khi bà con tưới cây cà phê.

    + nếu như trồng thuần thì bà con nên tưới nước theo đợt mỗi đợt cách nhau khoảng 20 đến 25 ngày. Lưu ý: bà con nông dân không nên tưới nước vào thời đoạn bơ đang ra hoa nhưng mà phải đợi cho đến khi đậu quả rồi thì thế hệ tưới nước.

    Bón phân cho cây bơ

    – Năm 1: cần bón thúc cho bơ sau khi trồng khoảng 20 ngày mang lượng phân NPK theo tỷ trọng 2:2:1, mỗi hố cần 0,1 kg tương đương mang 100g phân. lúc bón cần tưới nước để phân sở hữu thể tan nhanh và thấm đều xuống đất. tiếp tục bón lượng phân như trên nhưng mà khoảng cách bón giãn ra khoảng 30 ngày bón một lần.

    – Năm 2: tiếp tục bón phân NPK mà nâng cao lượng phân lên mỗi gốc khoảng 200 tới 300g. Bón 6 lần/năm: 3 lần vào mùa khô, 3 lần vào mùa mưa; khi bón phân vào mùa khô cẩn thận tưới nước trước lúc bón.

    – từ năm 3 trở đi: bình thường đối sở hữu bơ ghép thì từ năm thứ 3 trở đi cây đã bắt đầu cho quả bởi vậy bà con nông dân nên để lại 1 lượng quả tùy theo sức của cây bơ (khoảng 1 – 3 quả/cành). tính từ lúc quả được một tháng cho tới lúc thu hoạch (5 – 6 tháng) thì bà con dân cày tiến hành 3 đợt bón phân, mỗi đợt 2kg phân NPK.

    Sau lúc thu hoạch bà con bón ngã sung 1-2 kg phân Urê và tiến hành cắt tỉa cành yếu để cây sớm hồi sức.

    – Lưu ý:

    + Đối sở hữu cây bơ được trồng xen canh với cây cà phê thì từ năm thứ 3 trở đi lượng phân bón cho cây bơ sở hữu thể giảm xuống 1 nửa vì khi này bơ cũng hưởng thông thường lượng phân đã được bón cho cây cà phê nên không cần bón thêm nữa.

    + ko nên bón phân và tưới nước khi cây đang ra hoa mà phải chờ tới khi hoa đậu thành phầm thì thế hệ được bón.

    + Để giảm thiểu trường hợp bơ rụng quả lúc bón phân bà con bên bổ sung thêm phân Kali.

    Cắt tỉa cành tạo tán cho cây bơ

    – Trồng thuần: bà con để cây tăng trưởng tự nhiên, lúc cây đạt độ cao 60cm tới 70cm thì bà con với thể bấm ngọn, sau chậm tiến độ tiến hành cắt tỉa chồng chéo, các chồi vượt… và tạo tán tỏa đồng đều.

    – Trồng xen cà phê: chỉ nên để 1 cành mọc trong khoảng chồi ghép, nhằm mục đích dồn chất dinh dưỡng cho cành này và cành không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng sẽ mọc thẳng, dễ tạo hình và tần tiện diện tích. lúc tán cây bơ cao hơn cây cà phê khoảng 1-2m thì bà con tiến hành hãm ngọn để cây ra cành ngang.

    – Lưu ý:

    + khi cây đã bình ổn và vào thời đoạn thu hoạch bà con cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành sâu bệnh.

    + Đối sở hữu các cành phổ quát quả, bà con cần sở hữu biện pháp chống đỡ cho cành vì cành bơ hơi giòn và dễ gãy đổ.

    Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bơ

    Bà con nông dân sở hữu thể Đánh giá phần này qua bài viết chi tiết dưới đây: tín hiệu VÀ biện pháp PHÒNG TRỪ một SỐ loại SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY BƠ

    Thu hoạch và chế biến bơ thành phẩm

    – Bơ trồng bằng hạt mở đầu cho trái sau lúc trồng được 5 tới 7 năm.

    – Bơ ghép cho trái sau lúc trồng trong khoảng hai đến 3 năm, những năm đầu bà con nên tỉa bớt quả trên cây chỉ để lại số lượng quả vừa mang sức cây, những năm tiếp theo thì bà con chẳng phải tỉa bỏ quả nữa.

    – Sản lượng bơ đạt trong khoảng 8-20 tấn/ha/năm tùy theo mỗi giống bơ khác nhau.

    – Bà con nông dân nên lưu ý thời khắc thu hoạch quả vì điều này tác động trực tiếp tới chất lượng quả cũng như điều kiện bảo quản và di chuyển quả sau thu hoạch. bởi thế bà con nên dựa vào màu sắc vỏ quả lúc chín của mỗi giống bơ để tiến hành thu hoạch một bí quyết hợp lí.

    + Bơ đúng mùa: thời điểm thu hoạch từ tháng 7 – 8 dương lịch.

    + Bơ trái mùa: thời điểm thu hoạch trong khoảng tháng 9 – 10 dương lịch.

    Sau khi thu hoạch, bơ mang thể sử dụng để ăn tươi hoặc chế biến những hương liệu, thức ăn, mỹ phẩm khác biệt và rất hữu dụng cho sức khỏe.

    Qua bài viết này, bà con dân cày sẽ mang thêm những kinh nghiệm, thông tin bổ ích dùng cho cho nhu cầu canh tác cây trái và nhận được nguồn lợi nhuận cao cho hộ gia đình.
     
    #1
    seoanhuy.bmt

    seoanhuy.bmt Thành viên mới

Chia sẻ trang này

Thiết kế Website giá rẻ